Bạn đã biết ý nghĩa màu áo của chiếc áo blouse là gì hay chưa?

904

Tại sao chiếc áo blouse lại có hai màu trắng và xanh? Ý nghĩa ẩn sau hai màu áo đó là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu được ý nghĩa màu sắc của chiếc áo blouse.

ao-blouse

Ý nghĩa màu sắc của chiếc áo blouse

Đối với những người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thì chiếc áo blouse trắng là một hình ảnh, là vật dụng không thể thiếu trong công việc hàng ngày. Thế nhưng không phải ai cũng đã biết hay tìm hiểu về nguồn gốc ra đời về màu sắc của chiếc áo blouse sao lại như vậy.

Áo blouse màu trắng mang ý nghĩa gì?

Theo như tìm hiểu của các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM thì từ đầu thế kỷ XX hình ảnh các bác sĩ với chiếc áo choàng trắng dài đến đầu gối đã trở nên không lạ lẫm gì với mọi người. Màu trắng của chiếc áo được xuất phát từ trang phục của các nhà khoa học làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Khi Y học còn chưa thật sự phát triển thì đã từng bị quy kết là những phù thủy, pháp sư hay thầy lang.

Ngày trước các bác sĩ cũng đã từng bị mất lòng tin do nhiều nhà khoa học chứng minh một số phương pháp hay thuốc chữa bệnh của bác sĩ không hiệu quả. Do vậy mà bác sĩ sau đó đã chọn áo choàng trắng giống với trang phục các nhà khoa học, khiến bệnh nhân yên tâm và tin tưởng và khẳng định y học cũng là một lĩnh vực khoa học hiện đại.

Ngoài ra những bộ trang phục màu trắng của bác sĩ tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao và mang một ý nghĩa to lớn. Ngoài ra do công việc cần đảm bảo vô trùng nên màu này cũng giúp dễ dàng phát hiện vết bẩn. Đã từng có thời kỳ áo blouse có màu đen nhưng do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là dễ khiến tâm trạng bệnh nhân liên tưởng đến sự không may hay buồn bã nên màu này đã không được sử dụng. Và từ năm 1915 trang phục áo blouse màu trắng được sử dụng cho đến tận bây giờ.

tai-sao-bac-si-phau-thuat-phai-mac-ao-xan

Tại sao dùng áo blouse xanh khi phẫu thuật

Tại sao dùng áo blouse xanh khi phẫu thuật?

Đối với các bác sĩ khi thực hiện công tác khám chữa bệnh thì sẽ sử dụng chiếc áo blouse trắng. Còn khi vào phòng phẫu thuật các bác sĩ hay y tá đều sử dụng chung một chiếc áo blouse xanh. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Điều này được giải thích như sau: Ban đầu phòng mổ cũng đã sử dụng ga, các dụng cụ và quần áo bác sĩ đều là màu trắng, nhưng sau đó đã thay đổi bởi khi sử dụng màu trắng, sẽ bị phản xạ lại ánh đèn công suất lớn trong phòng mổ và tương phản lớn và rõ nét với màu máu nên nhanh chóng gây lóa, mỏi mắt. Đã ảnh hưởng đến sự tập trung của bác sĩ trong những ca mổ kéo dài liên tục.

Chính vì thế nên từ thập niên 60 của thế kỷ XX, trang phục và các loại ga, khăn… trong phòng phẫu thuật đều được chuyển sang màu xanh lục hoặc xanh da trời, màu sắc hợp lý hơn.

Chiếc áo blouse trắng đã trở thành biểu tượng và dấu mốc bắt đầu sự nghiệp bảo vệ sức khỏe cộng đồng ở hầu hết các nước trên thế giới. Điều này nhắc nhở những y bác sĩ một khi đã khoác lên mình chiếc áo đó phải luôn hết mình về sự nghiệp bảo vệ sức khỏe mọi người và phải luôn giữ cho chiếc áo luôn luôn trong sạch và thanh cao.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.net

Chia sẻ