Ngành sư phạm sẽ có điểm sàn riêng đối với kỳ thi THPT quốc gia 2018

974

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã có những bất cập về điểm chuẩn các ngành sư phạm thấp đến mức kỉ lục. Bộ dự kiến sẽ có điểm sàn riêng cho ngành sư phạm 2018

ky-thi-thpt-quoc-gia-2018

Ngành sư phạm sẽ có điểm sàn riêng đối với kỳ thi THPT quốc gia 2018

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ có điểm sàn riêng cho ngành Sư phạm

Nguyên nhân dẫn đến một số lượng lớn thí sinh không còn tha thiết với khối ngành sư phạm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Những năm gần đây tỉ lệ sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp rất lớn. Thế nhưng chỉ tiêu đầu vào đối với khối ngành đào tạo giáo viên hàng năm luôn tăng cao. Kể cả những trường không chuyên vẫn có đào tạo sư phạm

Với những số liệu thống kê đợt 1 tuyển sinh năm 2017 vào đại học, cao đẳng sư phạm của Bộ GD&ĐT, trong số 673 ngành đào tạo sư phạm có thí sinh trúng tuyển, 23 ngành lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên (điểm trúng tuyển trung bình là 27,75).

158 ngành lấy điểm xét tuyển từ 20 đến dưới 25 (điểm trúng tuyển trung bình là 23,35).

Năm nay, nhiều trường đại học sư phạm có điểm chuẩn bằng điểm sàn (15,5), hệ cao đẳng giảm xuống chỉ còn 9-10 điểm.

Đã có những ý kiến không tốt từ dư luận cho rằng ngành giáo viên nên có những thay đổi nhất là chất lượng tuyển sinh để tìm ra những người thực sự có tài. Từ năm sau sẽ có điểm chuẩn riêng để đảm chất lượng ngay từ lúc tuyển sinh

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần phải có các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, trong đó có chất lượng đầu vào là một yếu tố cần làm ngay.

Bộ GD&ĐT cùng các trường xem xét phương án tổ chức 2 bài thi tổ hợp. Việc tổ chức thành 3 môn thi tách biệt, thực chất là giúp các trường Đại học, cao đẳng thuận lợi trong xét tuyển, nhưng lại khiến công tác ra đề, tổ chức thi, chấm thi trở nên phức tạp, trong khi thí sinh lại mệt mỏi vì phải thi 3 môn thi liên tiếp trong cùng một khoảng thời gian.

Bộ trưởng yêu cầu đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng, ngành nào dư thừa dứt khoát phải dừng đào tạo, không để xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ như thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định cũng sẽ kiên quyết cho dừng.

thpt-2018

Ngành sư phạm sẽ có điểm sàn riêng đối với kỳ thi THPT quốc gia 2018

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đầu vào, từ sang năm Bộ sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Thời điểm hiện tại Bộ đang có văn bản gửi các trường Đại học – Cao đẳng cũng như các Sở GD&ĐT về việc lấy phương án cho 2 bài thi Khoa học Xã hội và Khoa học tự nhiên. Hơn nữa dư luận cũng đang quan tâm đến việc Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 bỏ thi trên giấy? Cũng theo đó, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có những chỉ đạo cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.

Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin nóng nhất liên quan đến phương án kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018 đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Các bạn cùng theo dõi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé

 

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.net

Chia sẻ