Ngành Sư phạm tiếp tục được nhiều thí sinh lựa chọn xét tuyển

561

Mặc dù năm nay Bộ GD&ĐT đã có những quy định siết chặt chuẩn đầu vào đối với ngành Sư phạm. Tuy nhiên số lượng thí sinh đăng ký vào ngành này vẫn không ngừng tăng lên.

nganh-su-pham

Ngành Sư phạm tiếp tục được nhiều thí sinh lựa chọn xét tuyển

Thông tin này được bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học đưa ra tại hội nghị công tác thi THPT Quốc gia và tuyển sinh năm 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có nhiều điểm mới

Theo như tìm hiểu của Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết năm 2018, tổng số thí sinh đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia là 925.792 thí sinh tăng 59.726 thí sinh so với năm ngoái.

Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT là: 237.326 em, số thí sinh đăng ký dự thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh là: 642.379 em. Số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tuyển sinh là: 46.087 em.

Một số điểm mới có trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bao gồm các điểm sau đây:

– Nội dung đề thi năm nay sẽ nằm trong chương trình học lớp 11 và 12, nhưng chủ yếu là lớp 12. Cùng với đó là sự phân hóa trong đề thi cũng được nâng lên.

– Thí sinh được phép đăng ký dự thi cả 2 tổ hợp môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Tuy nhiên nếu thí sinh đã đăng ký thì bắt buộc phải thi đủ cả 2 bài thi này thì mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

– Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút. Điều chỉnh này phù hợp với thực tế, vừa đảm bảo tổ chức thi an toàn, tránh các bất cập có thể xảy ra.

Kỳ thi THPT Quốc gia lần này là phải có chữ ký, họ tên của Phó trưởng điểm thi là cán bộ của Đại học, Cao đẳng lên niêm phong  túi đựng bài thi.

– Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

– Quy luật phát đề thi cho thí sinh nhất là với các bài thi trắc nghiệm được quy định trong hướng dẫn thực hiện quy chế.

thi-sinh-chon-nganh-su-pham-van-tiep-tuc-tang-len

Ngành Sư Phạm

Năm nay thí sinh đăng ký ngành Sư phạm vẫn tăng lên

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, từ năm 2018, các trường được tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, trừ nhóm ngành giáo viên. Năm 2017, có một vài trường cao đẳng sư phạm đã thông báo xét tuyển với ngưỡng đầu vào thấp, gây tâm lý lo ngại về chất lượng đào tạo. Cá biệt có một số trường chỉ lấy từ 9-10 điểm/3 môn, khiến dư luận, xã hội bức xúc, lo lắng.

Mặc dù Bộ đã ra quy định về siết ngưỡng đầu vào đối với các ngành sư phạm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhưng chỉ tiêu đăng ký vào ngành sư phạm năm 2018 vẫn ở mức cao. Số lượng sinh viên đăng ký ngày càng tăng lên.

“Các trường cân nhắc khi thông báo điểm sàn, tham khảo mức điểm hai năm tuyển sinh trước liền kề để đảm bảo chủ trương tự chủ phải đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo trong toàn ngành”, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học cho biết:

Cũng tại cuộc họp ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến sai sót là giám thị không nắm vững quy chế, dẫn đến sai sót. Công tác phối hợp giữa các trường Đại học và Sở giáo dục, đâu đó vẫn có xảy ra những trục trặc. Do đó, lần này phải không được để xảy ra sơ suất.

Ngoài ra Bộ trưởng Nhạ cũng đề nghị các đơn vị cùng thảo luận và đề xuất tìm ra các giải pháp tối ưu nhất phục vụ cho việc gác thi, chấm điểm và xét tuyển,…

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.net tổng hợp

 

Chia sẻ