Thuận lợi hay khó khăn hơn với phương án mới kỳ thi THPT quốc gia

1716

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD&DT cùng các trường “xem lại” tổ chức phương án 2 kỳ thi THPT quốc gia 2018

cau-truc-de-thi-tuyen-sinh-lop-10-nam-2018-se-co-nhieu-thay-doi

Thuận lợi hay khó khăn hơn với phương án mới kỳ thi THPT quốc gia

Dẫn lời ông Vũ Đức Đam, việc tổ chức thành 3 môn thi tách biệt thực chất là giúp các trường ĐH, CĐ thuận lợi trong xét tuyển nhưng lại khiến công tác ra đề, tổ chức thi cho tới chấm thi trở nên phức tạp trong khi thí sinh lại mệt mỏi vì phải thi 3 môn thi liên tiếp trong cùng một khoảng thời gian

Với phương án thi mới sẽ thuận lợi hơn cho thí sinh

NGƯT.TS Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng Đại học Tây Bắc – cũng đồng ý với phương án thứ 2 của Bộ GD&ĐT. Việc tuyển chọn của các trường ĐH có thể dựa vào điểm số của một môn trong số các môn thí sinh thi như: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cộng thêm một bài thi tổ hợp.

Góp phần vào việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân – nhận định có một số ý kiến cho rằng với phương án mới của Bộ GD&ĐT đưa ra, học sinh sẽ gặp khó khăn vì phải chuẩn bị lại cho việc ôn tập nhưng thực tế các em đang học tập tức là đang chuẩn để cho kỳ thi THPT quốc gia. Với phương án 2 sẽ thuận tiện, nhẹ nhàng và hiệu quả hơn đối với thí sinh.

Việc tổ chức thi theo phương án 2 gồm mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần, sẽ giúp cho việc chấm thi dễ dàng hơn. Học sinh làm bài thi sẽ liền mạch hơn, không bị rời rạc, ngắt quãng, mất nhiều thời gian hơn khi phải làm từng môn thi trong bài thi tổ hợp và ngắt quãng như kỳ thi năm 2017.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có sự bổ sung nhỏ như phương án 2 góp phần xóa bỏ được tình trạng học tủ, học lệch để tiến tới đề thi tích hợp một cách khoa học, chính xác hơn. Các trường ĐH cũng thuận tiện hơn khi chọn lựa thí sinh vào trường.

thi-thpt-quoc-gia

Thuận lợi hay khó khăn hơn với phương án mới kỳ thi THPT quốc gia

Trong một diễn biến khác, Bộ GD&ĐT đã cho phép các trường ĐH, CĐ được tự chủ trong tuyển sinh nên chọn phương án nào thuận tiện, hiệu quả nhất là quyền của các trường. Ngoài ra, trường nào thuộc khối ngành Tự nhiên hay Xã hội đều có thể xét tuyển thêm các chỉ tiêu khác đi kèm theo.

Tuy nhiên, để các trường thuận lợi, tập trung hơn trong thực hiện công tác tuyển sinh, Bộ GD&ĐT không nên cho thí sinh đăng ký tràn lan nguyện vọng xét tuyển ĐH.


Nên để các trường ĐH, CĐ tự tuyển sinh

Bởi vì hiện nay, Bộ GD&ĐT đã giao quyền tự chủ cho các trường ĐH, CĐ nên phương án thi như thế nào không quan trọng bằng việc các trường tập trung vào việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Góp vào phương án thi THPT quốc gia năm 2018, PGS Văn Như Cương cho rằng kết quả thi THPT quốc gia năm 2017 cao “ngất ngưởng” càng chứng tỏ không cần tổ chức một kỳ thi “2 trong 1” như kỳ thi THPT quốc gia.

Theo PGS Văn Như Cương, đã đến lúc Bộ GD&ĐT giao việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương, đề thi có thể do Bộ cung cấp.

Là trường ĐH thuộc khối ngoài công lập, ông Phan Huy Phú – Hiệu trưởng ĐH Thăng Long – lại nêu quan điểm trái ngược là kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 nên như phương án thi như năm 2017.

Nếu cứ tổ chức thi như hiện nay thì các trường ĐH top trên sẽ không dễ dàng chọn lựa đúng thí sinh mà phải đưa ra các tiêu chí phụ. Các trường cần có quyền tự chủ trong tuyển sinh để chọn người xứng đáng và đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Nguồn: truongcaodangyduoctphcm.net tổng hợp

Chia sẻ